Vì sao bạn nghèo? 52 lý do khiến bạn mãi vẫn nghèo!

Vì sao bạn nghèo? 52 lý do khiến bạn mãi vẫn nghèo!

Nội dung bài viết

Bạn đã cố gắng hết sức nhưng vẫn chưa giàu? Bạn đã thử nhiều cách làm giàu nhưng mãi vẫn không giàu được? Và bạn nghi ngờ chính khả năng làm giàu của bạn? Và bạn tự hỏi: Tại sao làm mãi vẫn nghèo?

Bài viết này sẽ giúp bạn lý giải được nguyên nhân vì sao bạn làm mãi nghèo? Và bạn có thể tìm cách khắc phục những lý do này! Và tôi tin bạn sẽ giàu có nếu có thể khắc phục những lý do khiến bạn nghèo hiện tại!

52 lý do khiến bạn mãi vẫn nghèo!

52 lý do khiến bạn mãi vẫn nghèo!

Tại sao bạn nghèo? Vì sao bạn nghèo? Vì sao làm mãi vẫn nghèo?

Bạn thường đặt câu hỏi Vì sao tôi nghèo? Tại sao tôi nghèo? Đó cũng là một lý do khiến bạn mãi vẫn nghèo!

Vì sao ư? Tại vì trong đầu bạn lúc nào cũng đặt ra những câu hỏi làm bạn tụt lùi mà không đặt câu hỏi thúc đẩy bạn.

Bạn có thể đặt các câu hỏi thúc đẩy ý chí của bạn như: làm sao để tôi giàu có? Tôi nên làm gì để giàu có? Vì sao những người giàu lại giàu như vậy? Họ đã làm gì để giàu có như thế?

1. Bạn nghĩ rằng giàu có dành cho người khác không phải cho bạn

Có thể bạn quan tâm: Bạn nên đọc sách gì? Những cuốn sách nào phù hợp với bạn?

  • Đôi khi, bạn không nhận ra điều này. Bạn hãy nhìn nhận thật sự lại mình có đang suy nghĩ như vậy không? Nếu có hãy thay đổi ngay. Hãy suy nghĩ “ai cũng có thể làm giàu”.
  • Bạn có biết Nick Vujicic? Tuy anh đã mất cả 2 chân và 2 tay nhưng anh vẫn cố gắng vươn lên. Và kết quả là anh đã thành công.

2. Bạn không dám có ước mơ lớn

Xem thêm: 16 cách giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều tiền cho mục tiêu tài chính hàng năm!

  • Bạn không nghĩ mình có thể kiếm được nhiều tiền trong thời gian ngắn. Do vậy, bạn thường đặt mục tiêu rất nhỏ. Và bạn mãi không giàu có. Bạn có biết nếu bạn đặt mục tiêu là 10 phần thì tệ hại bạn cũng đạt được 5 phần.
  • Nhưng nếu bạn đặt mục tiêu là 5 phần thì bạn sẽ có đạt được mục tiêu là 5 phần. Do vậy, khi đã đặt mục tiêu thì hãy đặt mục tiêu thật lớn.
  • Bạn đã nghe câu: “Hãy luôn vươn tới bầu trời, vì nếu không chạm tới những ngôi sao thì bạn cũng sẽ ở giữa những vì tinh tú”.

 

3. Bạn nghĩ mình không đủ thông minh để giàu có

  • Đây là một suy nghĩ thông thường của rất nhiều người. Đa số các triệu phú và tỉ phú hiện nay đều không phải là người thông minh bẩm sinh.
  • Họ phải rèn luyện rất nhiều, tích lũy kiến thức và cố gắng không ngừng thì họ mới có những thành công như hôm nay.
  • Bạn có biết Richard Branson? Ông bị mắc chứng khó đọc và có thành tích học tập khá tệ, nhưng vì sao ông vẫn thành công?

 

4. Bạn sợ thất bại

  • Vì sợ thất bại, sợ mọi người chê cười mà bạn mãi không thành công. Bạn mãi chỉ loanh quanh với các công việc nhỏ nhoi mà không dám làm các công việc lớn. Hãy thử một lần cố gắng thực hiện những công việc lớn với kế hoạch chuẩn bị kỹ lưỡng, tôi tin bạn sẽ thành công.
  • Dù bạn có thất bại, thì bạn cũng sẽ rút được nhiều bài học và trưởng thành hơn. Các người giàu cũng từng thất bại rất nhiều lần, nhưng kết quả cuối cùng là họ vẫn giàu có. Còn bạn, chưa thất bại lần nào nhưng vẫn mãi nghèo khó!

 

5. Bạn chọn sai người để chơi

Nếu bạn chơi với những người có tư tưởng không cố gắng để làm giàu thì bạn cũng vậy. Dù bạn đang suy nghĩ tích cực, nhưng những người bạn xung quanh suy nghĩ tiêu cực về việc làm giàu thì trước sau bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng. Và rồi, bạn cũng sẽ nghĩ việc làm giàu rất khó giống họ.

 

6. Bạn ghen ghét với những người thành công hơn mình

Có thể bạn quan tâm: Bí mật đầu tư của Warren Buffett là đơn giản hơn bạn nghĩ!

Thời xưa đã có câu, ghét cái gì thì bạn sẽ mãi không được như vậy! Do vậy, bạn ghét người thành công thì bạn sẽ mãi không thành công.

Bạn đã xem phim Mưu cầu hạnh phúc chưa? Nhân vật chính là một người đàn ông thất nghiệp, không nhà cửa và phải chăm lo cho cậu con trai bé nhỏ của mình. Khi anh nhìn thấy một người đàn ông thành công, giàu có bước xuống từ ô tô. Và anh đã bước tới hỏi cách làm giàu của ông ta.

Đó chính là cách người thành công làm! Họ luôn luôn tìm người giỏi hơn mình và học hỏi từ thành công đó!

 

7. Không chịu khó nâng cao kiến thức

Bạn hãy suy nghĩ lại xem, sau giờ làm việc bạn đã làm những gì? Mỗi người đều có 24 tiếng. 8 tiếng ngủ, 8 tiếng làm việc ở cơ quan, và 8 tiếng làm những việc khác.

Sự khác biệt của những người giàu và người chưa thành công là ở 8 tiếng làm những việc khác. Nếu bạn biết sử dụng 8 tiếng đó vào những việc hữu ích như nâng cao kiến thức thì bạn cũng sẽ nhanh chóng giàu có.

 

8. Tiền tiết kiệm không mang đi đầu tư

Bạn hàng tháng có một khoản tiền tiết kiệm? Nhưng bạn tiết kiệm được bao nhiêu? Tôi xin nói thật, dù bạn tiết kiệm bao nhiêu đi nữa thì số tiền tiết kiệm đó sẽ chỉ là tiền chết nếu bạn không để số tiền đó sinh sôi nảy nở!

Nếu bạn gửi số tiền tiết kiệm hàng tháng trong ngân hàng. Và bạn nhận được số lãi hàng tháng là bạn đã để tiền đẻ ra tiền. Thật ra, bạn đang đánh mất một phần của số tiền đó. Số tiền lãi không bù lại lạm phát. Do vậy, hãy dành một phần tiền hàng tháng của bạn vào đầu tư, nó sẽ giúp bạn nhanh giàu có hơn.

 

9. Bạn nghĩ cách kiếm tiền duy nhất là làm thêm giờ

Xem thêm: Bạn nên đọc sách gì? Những cuốn sách nào phù hợp với bạn?

Bạn cố gắng làm thêm giờ ở công ty, về nhà thì nhận các dự án để làm thêm buổi tối. Và bạn nghĩ bạn sẽ làm giàu nhanh chóng? Một suy nghĩ sai lầm! Nếu bạn đang làm như vậy là bạn đang “làm việc vì tiền”.

Những người giàu có không làm việc vì tiền mà để tiền làm việc cho họ. Và họ có nhiều thời gian bên con cái, gia đình và người thân của họ. Còn bạn dành nhiều thời gian cho công việc mà bỏ quên gia đình, người thân, nhưng bạn mãi vẫn sẽ nghèo.

 

10. Bạn cho rằng người giàu có không phải là người tốt

Bạn nhìn thấy những người giàu, và bạn nghĩ họ thường khinh thường người nghèo. Và bạn nghĩ họ không phải người tốt! Chính những người nghèo, không có tiền mới là những người không tốt!

Bạn đã từng nghe tin những người trộm cướp vì tiền chưa? Họ không có tiền thì họ mới đi trộm cắp! Còn những người có tiền, họ thường đi ủng hộ tiền cho những người khó khăn.

 

11. Phụ thuộc vào một nguồn thu nhập

Bạn chỉ có một nguồn thu nhập chính? Đó là lương của bạn! Và khi bạn bị nghỉ việc thì bạn sẽ rất khó khăn khi không còn nguồn thu nào khác! Đó chính là lý do khiến bạn vẫn chưa giàu!

Những người giàu, thường có rất nhiều nguồn thu nhập như là nguồn. Điều này khiến họ không phải lo lắng khi bị mất đi 1 nguồn thu nhập nào đó. Họ có nhiều nguồn thu nhập từ kinh doanh, thu nhập từ đầu tư, thu nhập từ làm thuê,…

 

12. Thỏa mãn với những gì đã làm được ở hiện tại

Những người chưa thành công luôn thỏa mãn với những gì mình làm được ở hiện tại. Nghĩ họ không cần cố gắng nữa, nghĩ họ cố gắng cũng chỉ thế thôi không giàu lên được! Chính những suy nghĩ này kiềm hãm sự thành công của họ!

Bạn có biết hiện tại bạn đang khá thoải mái với chức vụ trưởng phòng với mức lương mà mọi người mơ ước. Nhưng nếu bạn mất công việc đó thì sao? Bạn đã nghĩ tới chưa?

 

13. Dành nhiều thời gian cho việc giải trí hơn là nâng cao kiến thức

Nếu bạn không chịu khó nâng cao kiến thức của mình hàng ngày thì bạn sẽ bị tụt lùi. Vì kiến thức luôn được đổi mới hàng ngày, nếu bạn cứ mãi tự tin với kiến thức của mình thì có ngày bạn sẽ kém hơn những người đang ở vị trí thấp hơn bạn.

14. Bạn không có đội nhóm

Có thể bạn quan tâm: 4 thói quen về tiền mà bạn có thể xây sự dựng giàu!

Một mình bạn không thể làm giàu được. Vì bạn chỉ giỏi trong 1 lĩnh vực nào đó chứ không thể giỏi hết mọi thứ được. Những người giàu có thường có đội nhóm cùng nhau làm giàu.

Bạn có thể giỏi lập kế hoạch, nhưng cũng cần người giỏi marketing, lập trình, kế toán…Và bạn có thể thuê họ để tạo thành đội nhóm giúp bạn làm giàu.

 

15. Bạn nghĩ mình là giỏi nhất

Có nhiều người nghĩ mình là giỏi nhất trong 1 lĩnh vực nào đó mà không cố gắng để học hỏi những người giỏi hơn. Những người thành công luôn luôn tìm những người giỏi hơn họ để học tập.

Dù họ có là người giỏi nhất thì họ vẫn nâng cao kiến thức hàng ngày bằng việc đọc sách, tìm tài liệu trên internet,…

 

16. Không chịu tiết kiệm tiền

Đây là một lý do chính khiến bạn mãi vẫn nghèo. Bạn kiếm được rất nhiều tiền nhưng bạn chi tiêu còn nhiều hơn số tiền kiếm được.

Do vậy, hàng tháng bạn không tiết kiệm được đồng nào. Và nếu bạn mất việc, bạn sẽ rất khó khăn với cuộc sống hiện tại.

 

17. Không lập kế hoạch chi tiêu cụ thể

Hàng tháng bạn kiếm được nhiều tiền, nhưng bạn không biết đã tiêu gì mà lại hết sạch số tiền kiếm được. Đó chính là lý do bạn mãi vẫn nghèo.

Do vậy, chúng tôi khuyên bạn hãy lập kế hoạch chi tiêu cụ thể cho từng ngày. Và ghi chép lại khoản chi tiêu cụ thể hàng ngày. Điều này giúp bạn biết được bạn đang lãng phí tiền vào khoản nào và có thể tiết kiệm những khoản tiền nào mà bạn đang lãng phí.

 

18. Không có khoản tiền dự phòng

Đây là khoản tiền rất quan trọng mỗi khi bạn gặp chuyện không như ý muốn. Có thể, ngày mai bạn sẽ mất việc, hoặc gia đình bạn có chuyện gì đó xảy ra và cần một khoản tiền lớn.

Lúc đó, bạn chờ đến lĩnh lương thì sẽ không kịp được, và có thể bạn không vay gấp được. Cho nên, dù bạn kiếm được rất nhiều tiền cũng nên có một tài khoản dự phòng cho những lúc khó khăn.

 

19. Hãy đầu tư

Bạn có thể đầu tư khoản tiền tiết kiệm của bạn vào một thứ gì đó. Bạn có thể đầu tư vào chứng khoán, bất động sản, chứng chỉ quỹ,… Điều này sẽ giúp tiền sinh ra tiền mà bạn không cần làm việc nhiều.

Nhưng để đầu tư thành công bạn cần có kiến thức. Và đầu tư vào kiến thức cũng là khoản đầu tư tốt, như bạn có thể mua sách, mua khóa học, để nâng cao kiến thức đầu tư của mình, bạn có thể kiếm nhiều tiền hơn.

 

20.  Chấp nhận sống với tình trạng hiện tại

Nhiều người thường chấp nhận với số lương hiện tại nhận được. Và họ không có phấn đấu gì. Do vậy, họ mãi nghèo vẫn hoàn nghèo

21.  Cứng nhắc, không dám thay đổi

Có rất nhiều người sợ sự thay đổi. Trong đầu họ luôn có 4 chữ “công việc ổn định”. Họ đâu có biết “chẳng có việc nào là ổn định cả”. 

Ví dụ: lương bạn đang rất cao. Nhưng một ngày công ty phá sản. Và bạn phải xin công ty khác. Tôi đảm bảo bạn sẽ khó có mức lương cao như công ty bạn vừa nghĩ nếu trong đầu có 4 chữ “công việc ổn định”.

22. Sợ rủi ro

Rất nhiều người sợ rủi ro. Sợ rủi ro khi đầu tư, sợ rủi ro khi bắt đầu kinh doanh. Chính sự sợ rủi ro này đem cho họ những rủi ro khi về già.

Có thể hiện tại họ có 1 mức lương cao mà mọi người mơ ước. Nhưng khi về già, họ không có kiến thức tài chính, không có kiến thức kinh doanh, và họ không quản lý được tiền của họ. Họ có thể mất sạch số tiền dành dụm cả đời và chết trong nghèo khổ.

23. Chỉ nhìn vào cái lợi trước mắt

Nhiều người thường nghĩ về cái lợi trước mắt mà quên đi cái lợi về lâu dài. Do vậy, họ tìm những công việc lương cao ngay khi mới ra trường mà không cố gắng để nâng cao kiến thức.

Việc nâng cao kiến thức có thể làm bạn tốn nhiều thời gian và kiếm được ít tiền hơn. Nhưng về lâu dài, số tiền bạn kiếm được còn nhiều hơn gấp bội những người không chịu nâng cao kiến thức.

24. Người giàu học quản lý, người nghèo học nghề

Bạn hãy xem lại bạn đang học nghề hay đang học làm nhà quản lý! Nếu học nghề thì mãi bạn chỉ là người nghèo. Cho dù bạn làm lương rất cao nhưng tháng nào cũng hết sạch tiền.

25. Người giàu tận dụng thời gian, người nghèo giết thời gian

 

26. Người giàu tính chuyện lớn, người nghèo bận tâm chuyện vặt vãnh

 

27. Người giàu kết giao bạn bè, người nghèo thu gọn quan hệ với người thân thích

 

28. Lười biếng thích chơi hơn thích làm việc

 

29. Không chịu chấp nhận đi xa kiếm tiền

 

30. Luôn nghĩ bản thân không đủ năng lực kiếm tiền

 

31. Có tâm lý thích trò may rủi

 

32. Hay để ý người khác nghĩ gì

 

33. Không kiên nhẫn

 

34. Có những thói quen xấu

 

35. Lệ thuộc vào người khác quản lý tiền cho mình

 

36. Đầu tư vào thứ mà bạn không am hiểu

 

37. Bạn phớt lờ vấn đề tài chính của mình

 

38. Không có mục đích rõ ràng

 

39. Không áp dụng kiến thức vào cuộc sống

 

40. Thiếu kỷ luật

 

41. Trì hoãn

 

42. Thiếu kiên định

 

43. Thường suy nghĩ tiêu cực

 

44. Thiếu quyết đoán

 

45. Chọn sai bạn đời

 

46. Không dám mạo hiểm

47. Cố chấp bám trụ với công việc mình không thích

 

48. Thiếu nhiệt tình

 

49. Sống khép kín

 

50. Thiếu kỹ năng mềm và khả năng kết nối với người khác

 

51. Không trung thực

52. Cố gắng để nhanh chóng giàu có

 

Bạn có bao nhiều đặc điểm giống ở phía trên làm cản bước làm giàu của bạn? Hãy cố gắng loại bỏ những đặc điểm đó và tiến bước trên con đường làm giàu!

Bài viết vẫn đang tiếp tục cập nhật! Mong bạn hãy theo dõi bài viết để cập nhật kiến thức mới nhất cho mình.

Chúc bạn thành công!

Share this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


DMCA.com Protection Status