23+ sách doanh nhân nhất định phải đọc 1 lần

23+ sách doanh nhân nhất định phải đọc 1 lần

Nội dung bài viết

Nếu bạn đang có ý định trở thành doanh nhân thì những quyển sách dưới đây bạn nhất định phải đọc 1 lần trước khi kinh doanh.

Có thể bạn quan tâm: Nên đọc sách gì nếu muốn thành công?

 

Những thể loại sách dành cho doanh nhân

Là doanh nhân bạn không chỉ cần đọc những sách khởi nghiệp, sách lập kế hoạch kinh doanh hay sách marketing, mà bạn còn cần đọc rất nhiều thể loại sách khác như sách bán hàng, sách tâm lý, sách tài chính

Dưới đây là những thể loại sách mà doanh nhân phải đọc trước khi bước chân vào con đường thương trường:

1. Sách khởi nghiệp

Khi mới bước vào kinh doanh, dù đã có ý tưởng tuyệt vời, nhưng các doanh nhân không biết bắt đầu từ đâu, lập kế hoạch như thế nào, triển khai ra sao. Do vậy, các doanh nhân cần đọc các sách về khởi nghiệp, đây là những sách giúp doanh nhân bước vào con đường kinh doanh nhanh nhất và tránh những sai lầm thường gặp khi mới bước vào thương trường.

Các sách về kế hoạch khởi nghiệp mà doanh nhân nên đọc đó là: khởi nghiệp tinh gọn, 7 ngày khởi nghiệp, khởi nghiệp nhượng quyền, Khởi nghiệp từ A tới Z đơn giản bằng hình vẽ trên khăn giấy,…

Xem tất cả sản phẩm

2. Sách về tài chính

Tài chính chính là máu của doanh nghiệp. Nếu tài chính quản lý không tốt, vốn cạn kiệt thì doanh nghiệp đã bước 1 chân vào thất bại. Dù doanh nghiệp của bạn đang phát triển rất mạnh hay có rất nhiều dự án lớn nhưng vốn cạn thì doanh nghiệp của bạn sẽ phá sản. Do vậy, trước khi kinh doanh hãy tìm hiểu về tài chính, kế toán ngay!

Các sách về tài chính cho doanh nghiệp bạn phải đọc đó là: Tài Chính Dành Cho Nhà Quản Lý của tác giả Gene Siciliano, Tài Chính Dành Cho Sếp của nhóm tác giả Harvard Business Review, 20 phút phân tích tài chính của nhóm tác giả Harvard Business Review, Tư Duy Kế Toán Phải Có Trong Kinh Doanh của tác giả Takaharu Yasumoto,…

Xem tất cả sản phẩm

3. Sách về kinh doanh thực chiến

Ý tưởng cũng chỉ chiếm 10% trong thành công của doanh nghiệp. Nếu kỹ năng triển khai ý tưởng thành doanh nghiệp thực tế không tốt thì doanh nghiệp của bạn cũng sẽ khó phát triển hoặc đi dần vào lụi tàn. Đó là lý do mà cùng 1 ý tưởng nhưng doanh nghiệp này thì phát triển, còn doanh nghiệp khác thì phá sản.

Dưới đây là những quyển sách về triển khai ý tưởng khởi nghiệp trong thực tế hay nhất: khởi nghiệp bán lẻ, khởi nghiệp du kích, Hiểu Hết Về Kinh Doanh, Tạo Lập Mô Hình Kinh Doanh Cá Nhân,…

Xem tất cả sản phẩm

4. Sách về Marketing

Khi triển khai kinh doanh trong thực tế thì bạn phải tìm cách cho nhiều người đang có nhu cầu thực sự phải biết về sản phẩm của bạn. Đó chính là công việc Marketing sản phẩm, giới thiệu sản phẩm tới người tiêu dùng.

Bạn có thể tìm đọc những sách marketing hay nhất như: Digital Marketing từ chiến lược đến thực thi, Kế hoạch Marketing trên một trang giấy, Marketing căn bản – Marketing 101 – Trump University, Lời tự thú của một bậc thầy quảng cáo,….

Xem tất cả sản phẩm

5. Sách bán hàng

Dù doanh nghiệp của bạn Marketing đến đúng đối tượng khách hàng tiềm năng, nhưng doanh nghiệp của bạn vẫn sẽ thất bại nếu khách hàng không chọn sản phẩm, dịch vụ của bạn hoặc doanh nghiệp của bạn không bán được hàng nhiều lần cho cùng 1 khách hàng. Do vậy, kỹ năng bán hàng không thể thiếu cho bất kỳ doanh nghiệp nào.

Các sách bán hàng mà bạn phải đọc đó là: Những đòn tâm lý trong bán hàng, đọc vị khách hàng, tử huyệt cảm xúc, bán niềm tin,…

Xem tất cả sản phẩm

6. Sách quản trị – lãnh đạo

Là một doanh nhân, nếu kỹ năng quản trị – lãnh đạo con người mà YẾU thì doanh nghiệp của bạn sẽ dần lụi tàn. Do vậy, kỹ năng quản trị lãnh đạo là không thể thiếu đối với mỗi doanh nhân.

Các sách kỹ năng quản trị – lãnh đạo hay nhất đó là: KPI – Công Cụ Quản Lý Nhân Sự Hiệu Quả, OKR – Phương Pháp Thiết Lập Mục Tiêu Và Quản Lý Công Việc Vượt Trội, Lập Kế Hoạch Công Việc Theo Chu Trình PDCA, 9 Bước Triển Khai Balanced Scorecard,…

Xem tất cả sản phẩm

Xem thêm: Các sách kinh tế hay nhất mọi thời đại

 

Các sách doanh nhân nhất định phải đọc 1 lần

Khởi nghiệp tinh gọn – Tất tần tật kiến thức về khởi nghiệp cho doanh nhân

Tác giả: Eric Ries

Khởi nghiệp tinh gọn - Cuốn sách không thể thiếu nếu bạn muốn khởi nghiệp thành công

Khởi nghiệp tinh gọn – Cuốn sách không thể thiếu nếu bạn muốn khởi nghiệp thành công

Tại sao bạn nên đọc sách Khởi nghiệp tinh gọn?

Đây là quyển sách giúp những doanh nhân bước vào khởi nghiệp dễ dàng hơn với chi phí ít hơn, tinh gọn bộ máy doanh nghiệp khi mới khởi nghiệp, tránh những sai lầm không cần thiết khi mới khởi nghiệp.

Trích dẫn hay trong sách Khởi nghiệp tinh gọn

“Khách hàng mới có được là do những hành động của khách hàng cũ”

“Tôi yêu cầu các đội nhóm áp dụng những nguyên tắc đơn giản này:

 1. Hãy bao dung cho tất cả những lỗi lầm xảy ra lần đầu.
 2. Không bao giờ cho phép một lỗi lầm tương tự xảy ra lần thứ hai”

Xem sản phẩm

Một số cuốn sách mà doanh nhân phải đọc trước khi khởi nghiệp:

Các sách khởi nghiệp doanh nhân phải đọc:

 1. Khởi nghiệp từ A tới Z đơn giản bằng hình vẽ trên khăn giấy của tác giả Alex Tu – Xem ngay
 2. 7 ngày khởi nghiệp của tác giả Dan Norris – Xem ngay
 3. Khởi nghiệp nhượng quyền của tác giả Nguyễn Phi Vân – Xem ngay

 

Tài Chính Dành Cho Nhà Quản Lý – Tất tần tật kiến thức về tài chính dành cho doanh nhân

Tác giả: Gene Siciliano

 
Tài Chính Dành Cho Nhà Quản Lý - Một quyển sách đầy đủ nhất dành cho doanh nhân khởi nghiệp

Tài Chính Dành Cho Nhà Quản Lý – Một quyển sách đầy đủ nhất dành cho doanh nhân khởi nghiệp

Tại sao bạn nên đọc sách Tài Chính Dành Cho Nhà Quản Lý?

Mọi thứ doanh nhân cần để đọc hiểu các báo cáo tài chính kế toán của doanh nghiệp đều có trong quyển sách này. Bạn sẽ hiểu được tài chính toàn bộ doanh nghiệp của mình, và nhìn thấy ngay những bất ổn tài chính khi nó mới phát sinh tránh phá sản khi doanh nghiệp đang phát triển.

Trích dẫn hay trong sách Tài Chính Dành Cho Nhà Quản Lý

“Các nguyên tắc kế toán chung(GAAP) là một tập hợp những nguyên tắc, quy ước, tiêu chuẩn và thủ tục do Ủy ban về các Tiêu chuẩn tài chính và Kế toán quy định đối với việc báo cáo các thông tin tài chính”

“Tài sản luôn cân bằng với tổng nợ và vốn sở hữu. Do đó, nếu công ty làm ăn có lãi, tài sản sẽ tăng cao hơn nợ phải trả và vốn chủ sở hữu sẽ tăng.”

Xem sản phẩm

Một số cuốn sách hay về tài chính dành cho doanh nhân:

Bạn là doanh nhân, bạn cần thường xuyên bổ sung kiến thức về tài chính để doanh nghiệp của bạn phát triển bền vững, dưới đây là những sách tài chính mà doanh nhân phải đọc:

 1. Tư Duy Kế Toán Phải Có Trong Kinh Doanh của tác giả Takaharu Yasumoto – Xem ngay
 2. Tài Chính Dành Cho Sếp của nhóm tác giả Harvard Business Review – Xem ngay
 3. 20 phút phân tích tài chính của nhóm tác giả Harvard Business Review – Xem ngay

 

Khởi nghiệp du kích – Sách giúp doanh nhân chuyển từ ý tưởng kinh doanh thành doanh nghiệp trong thực tế

Tác giả: Trần Thanh Phong

 
Khởi nghiệp du kích - Mang tới cho bạn kỹ năng khởi nghiệp thực chiến tuyệt nhất

Khởi nghiệp du kích – Mang tới cho bạn kỹ năng khởi nghiệp thực chiến tuyệt nhất

Tại sao bạn nên đọc sách Khởi nghiệp du kích?

Khởi ngiệp có rất nhiều bỡ ngỡ với những doanh nhân. Quyển sách này có đầy đủ những kiến thức dành cho doanh nhân khởi nghiệp lần đầu như: tư duy khởi nghiệp tinh gọn, chọn chiến lược khởi nghiệp, kế hoạch khởi nghiệp, cách huy động vốn từ nhiều nguồn khác nhau…

Trích dẫn hay trong sách Khởi nghiệp du kích:

“Công việc kinh doanh có đẹp đẽ hay không phải xem nó có tạo ra được lợi nhuận, chứ không phải là hình ảnh háo nhoáng ở bên ngoài. Và việc chọn lựa một khởi đầu nhỏ gọn, hiệu quả, phù hợp với năng lực là nước cờ khai cuộc quyết định sự thành bại

“Bài học đơn giản nhưng quan trọng mà tôi rút ra được vào lúc đó là “chưa biết bơi mà rủ nhau ra biển thì chỉ có chết đuối” mà thôi”

Xem sản phẩm

Một số cuốn sách hay về triển khai ý tưởng thành doanh nghiệp trong thực tế:

Nếu bạn đang có ý tưởng nhưng chưa biết làm thế nào để chuyển từ ý tưởng thành doanh nghiệp thực tế thì bạn nên đọc nhiều sách về kinh doanh thực chiến như:

 1. Tạo Lập Mô Hình Kinh Doanh Cá Nhân của nhóm tác giả Tim Clark, Alexander Osterwalder, Yves Pigneur – Xem ngay
 2. Khởi nghiệp bán lẻ của tác giả Trần Thanh Phong – Xem ngay
 3. Hiểu Hết Về Kinh Doanh của nhóm tác giả DK – Xem ngay

 

Digital Marketing từ chiến lược đến thực thi – Một cuốn sách không thể thiếu cho doanh nhân quảng bá sản phẩm doanh nghiệp, sản phẩm của mình tới người dùng

Tác giả: Vinalink

 
Digital Marketing từ chiến lược đến thực thi - Sách không thể thiếu nếu muốn chiến dịch quảng bá sản phẩm thành công

Digital Marketing từ chiến lược đến thực thi – Sách không thể thiếu nếu muốn chiến dịch quảng bá sản phẩm thành công

Tại sao bạn nên đọc sách Digital Marketing từ chiến lược đến thực thi?

Quyển sách này là tất tần tật những gì doanh nhân cần cho việc marketing doanh nghiệp. Nó cung cấp đầy đủ các chiến lược Marketing, chiến thuật Marketing và cách triển khai các chiến lược, chiến thuật đó trong thực tế.

Trích dẫn hay trong sách Digital Marketing từ chiến lược đến thực thi:

“Sản phẩm: khách hàng không muốn sở hữu sản phẩm, họ chỉ muốn được gì đó hay giải quyết nhu cầu nào đó, nên sản phẩm chỉ là hình tượng của cái mà họ muốn. Bởi vậy nói Sản phẩm không chính xác bằng ĐƯỢC GÌ(Đ).”

“Nghiên cứu thị trường là xác định độ lớn của thị trường mục tiêu(số khách hàng, số giao dịch, tổng doanh thu), tìm hiểu các phân khúc đang tồn tại, đánh giá tổng thể cung – cầu và xem xét các đặc điểm khác như biến động theo mùa vụ, xu hướng tăng trưởng,…”

Xem sản phẩm

Một số cuốn sách doanh nhân phải đọc để phát triển khả năng Marketing

Để quảng bá doanh nghiệp của mình thì kỹ năng Marketing không thể thiếu cho bất kỳ doanh nhân nào, dưới đây là các sách Marketing mà doanh nhân phải đọc để phát triển khả năng Marketing của mình:

 1. Marketing căn bản – Marketing 101 – Trump University của Don Sexton – Xem ngay
 2. Lời tự thú của một bậc thầy quảng cáo của David Ogilvy – Xem ngay
 3. Marketing Plan – Bản Phác Thảo Kế Hoạch Marketing của MediaZ – Xem ngay
 4. Digital Marketing – Kế Hoạch 7 Bước Để Thu Hút Khách Hàng của tác giả Claudio Torres – Xem ngay
 5. Kế hoạch Marketing trên một trang giấy của tác giả Allan Dib –  Xem ngay

 

Những đòn tâm lý trong bán hàng – Sách không thể thiếu trong tủ sách doanh nhân

Tác giả: Brian Tracy

Những đòn tâm lý trong bán hàng - Cuốn sách không thể thiếu nếu bạn muốn bán được sản phẩm, dịch vụ của bạn

Những đòn tâm lý trong bán hàng – Cuốn sách không thể thiếu nếu bạn muốn bán được sản phẩm, dịch vụ của bạn

Tại sao bạn nên đọc sách Những Đòn Tâm Lý Trong Bán Hàng?

Tất tần tật về bán hàng có trong quyển sách này, nó giúp bạn hiểu tâm lý khách hàng, giúp khách hàng mua sản phẩm của bạn nhanh hơn, và khách hàng sẽ mua lại sản phẩm, dịch vụ của bạn nhiều lần. Khách hàng sẽ trở thành người hâm mộ cuồng nhiệt doanh nghiệp của bạn và mỗi khi bạn ra mắt sản phẩm, dịch vụ mới thì những khách hàng cũ sẽ đổ xô mua sản phẩm, dịch vụ mới của bạn.

Trích dẫn hay trong sách Những Đòn Tâm Lý Trong Bán Hàng:

“Như một quy luật, mọi hành động của con người đều nhằm mục đích cải thiện việc gì đó. Khách hàng mua hàng hóa hay dịch vụ vì họ cảm thấy hàng hóa hay dịch vụ đó sẽ có ích cho họ.”

“Khách hàng thường có xu hướng mua khi loại hàng hóa có tiếng tăm, ngay cả với giá cả cao hơn”

Xem sản phẩm

Một số cuốn sách hay về tư vấn bán hàng, Sale:

Ngoài sách Những Đòn Tâm Lý Trong Bán Hàng bạn nên đọc thêm sách:

 1. Đừng Cố Gắng Bán, Hãy Giúp Khách Hàng Mua – Xem ngay
 2. Hệ thống bán hàng đỉnh cao – The Snowball System – Xem ngay
 3. Nghệ Thuật Bán Hàng Bậc Cao – Xem ngay
 4. Bán Niềm Tin – Xem ngay

 

KPI – Công Cụ Quản Lý Nhân Sự Hiệu Quả – Một quyển sách không thể thiếu cho mỗi doanh nhân để có thể quản trị – lãnh đạo doanh nghiệp thành công

Tác giả: Ryuichiro Nakao

KPI - Công Cụ Quản Lý Nhân Sự Hiệu Quả - Một quyển sách không thể thiếu để thiết lập mục tiêu và quản lý công việc doanh nghiệp

KPI – Công Cụ Quản Lý Nhân Sự Hiệu Quả – Một quyển sách không thể thiếu để thiết lập mục tiêu và quản lý công việc doanh nghiệp

Tại sao bạn nên đọc sách KPI – Công Cụ Quản Lý Nhân Sự Hiệu Quả?

Bạn sẽ hiểu được cách đặt KPI cho cả doanh nghiệp của mình cũng như KPI cho từng bộ phận trong doanh nghiệp. Ngoài ra, sách còn cung cấp 1 số sai lầm khi đặt KPI cho doanh nghiệp và một số cách triển khai KPI trong thực tế.

Trích dẫn hay trong sách KPI – Công Cụ Quản Lý Nhân Sự Hiệu Quả

“Trước tiên ta phải xác nhận xem đích đến của tổ chức mình là đâu: doanh số, lợi nhuận hay số người dùng,…Và cần thống nhất giữa các bên liên quan. Do vậy điều quan trọng trước tiên là các bên liên quan cần xác nhận xem đích đến của mình là gì và có bao nhiêu giá trị mục tiêu để thực hiện điều đó.

Tiếp theo là tính toán, dự đoán xem nếu tình hình hiện tại cứ tiếp tục kéo dài thì đến cuối kỳ kết quả sẽ ra sao. Như thế ta sẽ nắm bắt được khoảng trống giữa giá trị dự đoán và KGI. Nếu khoảng trống này không tồn tại thì lúc đó có thể sẽ không cần đến quản trị KPI nữa.”

Xem sản phẩm

Một số cuốn sách hay về kỹ năng Quản trị – lãnh đạo

Ngoài sách KPI – Công Cụ Quản Lý Nhân Sự Hiệu Quả, bạn có thể tìm đọc thêm những sách thiết lập mục tiêu và quản lý công việc doanh nghiệp như:

 1. OKR – Phương Pháp Thiết Lập Mục Tiêu Và Quản Lý Công Việc Vượt Trội của tác giả Kazuhiro Okuda – Xem ngay
 2. Lập Kế Hoạch Công Việc Theo Chu Trình PDCA của tác giả Yoshiki Nakazaku – Xem ngay
 3. 9 Bước Triển Khai Balanced Scorecard của nhóm tác giả Howard Rohm, David Wilsey, Gail Stout Perry, Dan Montgomery – Xem ngay

Doanh nhân thường gặp rất nhiều khó khăn lúc mới khởi nghiệp, nhưng nếu chuẩn bị một nền tảng kiến thức vững chắc thì doanh nhân sẽ dần đưa doanh nghiệp của mình tới thành công. 

Mong bài viết đã giúp các doanh nhân tìm được những kiến thức cần thiết trước khi bước vào con đường khởi nghiệp đầy gian nan nhưng thú vị. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận dưới bài viết, chúng tôi sẽ sớm giải đáp giúp bạn!

Share this post


DMCA.com Protection Status